3 SAI LẦM XƯƠNG MÁU TRONG THẦU NHÂN CÔNG XÂY DỰNG

Hoạt động đấu thầu không còn xa lạ đối với doanh nghiệp xây dựng. Tuy nhiên một trong những vấn đề lớn nhất của chủ doanh nghiệp xây dựng chính là không có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong thầu nhân công xây dựng. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến công trình tốn chi phí, không đảm bảo được chất lượng và nhanh xuống cấp.

3 SAI LẦM XƯƠNG MÁU TRONG THẦU NHÂN CÔNG XÂY DỰNG

Không có kế hoạch

Tiến hành lên lên kế hoạch thầu thi công cho các dự án thi công góp phần quan trọng giúp các hoạt động kiểm soát, hạn chế tác động của rủi ro, có vai trò rất quan trọng để dự trù cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra đối với dự án.

Nếu như không có kế hoạch trước khi thầu nhân công xây dựng, chủ doanh nghiệp sẽ rất khó kiểm soát và quản trị các rủi ro trong thi công xây dựng: Thi công không đúng thiết kế, bản vẽ; Thực hiện không đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng; Nhân lực không thực hiện nghiêm túc các quy định về kỹ thuật.

Tin người

Thường các chủ doanh nghiệp xây dựng sẽ lựa chọn nhà thầu có mối quan hệ quen biết từ trước hoặc được người quen, người trong ngành giới thiệu. Vì nể nang và tin tưởng nên họ thường không tìm hiểu kỹ về nhà thầu mà đã vội vàng ký kết hợp đồng xây dựng và bàn giao bản vẽ thiết kế.

Việc lựa chọn nhà thầu không qua kiểm định năng lực sẽ mang lại nhiều hậu quả nặng nề cho dự án của doanh nghiệp nghiệp xây dựng. Không ít nhà thầu chậm trễ, không triển khai hợp đồng như cam kết, trầm trọng hơn là nhà thầu thiếu kỹ năng, thiếu chuyên nghiệp dẫn đến công trình gặp nhiều sai sót, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng lâu dài.

Không quản lý được

Quản lý trang thiết bị, vật tư còn có cách giải quyết, nhưng quản lý con người là một góc độ khác. Chủ doanh nghiệp xây dựng thường chọn phương án khoán việc cho nhân công đồng nghĩa với việc nhiều hạng mục sẽ khoán cho nhiều đội. Việc mâu thuẫn giữa các bên với nhau, hoặc giữa chủ nhà với các đơn vị khoán là điều dễ xảy ra. Như vậy sẽ khó khăn trong việc phối hợp, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và chất lượng công trình.

 

Những sai lầm sương máu gây ra rủi ro nghiêm trọng nhưng không phải là không có cách xử lý.

 Để không mắc phải những sai lầm tương tự khi thầu nhân công xây dựng trong tương lai, chủ doanh nghiệp xây dựng cần giải quyết triệt để từ gốc rễ vấn đề nằm ở khả năng phát huy năng lực quản trị và vận hành doanh nghiệp, nhân sự; quản trị rủi ro, tìm kiếm và áp dụng cơ chế khoán hiệu quả trong quá trình vận hành công trình trước khi tiến hành thi công.

Có như vậy doanh nghiệp xây dựng sẽ không phải gánh chịu những trục trặc nghiêm trọng về lâu dài, không mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong tương lai.

Share

Tin cùng chủ đề

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP SHARKER 3

Tập đoàn CEO Việt Nam Global xin thông báo mở lớp Sharker 3 sau nền móng thành công từ lớp Sharker 1 và Sharker 2

CHÚC MỪNG NĂM MỚI – QUÝ MÃO

 CHÚC MỪNG NĂM MỚI – NĂM QUÝ MÃO Tập đoàn CVG Shark Group xin chúc đội ngũ chuyên gia “Sức khỏe – Thành công –

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến