GIÁ VẬT LIỆU TĂNG CAO, LỐI ĐI NÀO CHO NGÀNH XÂY DỰNG?

Lợi nhuận của các doanh nghiệp xây dựng đã mỏng do cạnh tranh khốc liệt thì nay còn bị ăn mòn bởi giá nguyên vật liệu tăng cao.

Theo kết quả khảo sát hoạt động của các doanh nghiệp xây dựng do Vietnam Report thực hiện vào tháng 4/2022 cho biết:

Chỉ số giá nguyên liệu, nhiên liệu và vật liệu dùng trong xây dựng tăng 6,4% so với cùng kỳ do nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao trong khi chuỗi cung ứng chưa hết gián đoạn từ năm 2020. Hai loại vật liệu xây dựng quan trọng nhất là thép và xi măng lần lượt tăng giá khoảng 40% và 8,4%. 

 

“Cơn bão” giá vật liệu – “Nỗi ác mộng” của doanh nghiệp xây dựng

Do chi phí vật liệu xây dựng chiếm khoảng 65 – 70% giá dự toán xây dựng công trình, việc tăng giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu tư xây dựng, hiệu quả của nhiều dự án, xói mòn biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

 

Một số chuyên gia trong ngành nhận định “bão giá” đã quét sạch những lợi nhuận có thể hy hữu còn lại, đẩy nhiều doanh nghiệp rơi vào thua lỗ. Trong khi đó, theo số liệu từ Tổng Cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng của toàn ngành trong năm 2021 chỉ đạt 0,63% – đây là mức rất thấp so với tăng trưởng trung bình 7,2% trong 10 năm trở lại đây.

 

 

Về lâu dài những chủ doanh nghiệp xây dựng cần tìm cách để có thể chủ động điều tiết, đặc biệt là phương pháp quản trị ngân sách, dòng tiền ngành xây dựng, nhất là với hạng mục đầu tư chi phí cho vật liệu xây dựng: sắt thép và xi măng, bởi đây là nguồn cung chiếm tỷ trọng rất lớn trong các công trình xây dựng, gây ảnh hưởng tới các nhà thầu, nhất là các nhà thầu đã trúng thầu trọn gói. 

Share

Tin cùng chủ đề

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP SHARKER 3

Tập đoàn CEO Việt Nam Global xin thông báo mở lớp Sharker 3 sau nền móng thành công từ lớp Sharker 1 và Sharker 2

CHÚC MỪNG NĂM MỚI – QUÝ MÃO

 CHÚC MỪNG NĂM MỚI – NĂM QUÝ MÃO Tập đoàn CVG Shark Group xin chúc đội ngũ chuyên gia “Sức khỏe – Thành công –

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến