HIỂU ĐÚNG VỀ THIỀN – CON ĐƯỜNG NHÌN THẤU BẢN THỂ CON NGƯỜI

Trong bản thể con người có 3 phần: THÂN – TÂM – TUỆ

Trong Thiền cũng có 3 phần: “Thiền Thân – Thiền Tâm – Thiền Tuệ” 

 

Hiểu đúng về Thiền

Nếu khi Thiền mà nhìn thấy Phật, thấy cầu vồng, thấy cảnh giới cực lạc, thấy mình đang ngồi trên mây và nhìn xuống,… Thì đấy là những Pháp Thiền Tha Lực bị Tưởng Thức dẫn dắt.

 

Tưởng Thức xảy ra là do khi Thiền, ta nhắm mắt lại và bắt đầu tưởng tượng ra những hình ảnh, khiến cho ta tưởng tượng là mình đã đạt tới cảnh giới thật. Vì vậy nếu không hiểu đúng về Thiền, thì đa phần ta sẽ bị Tưởng Thức dẫn dắt, hay chính là sống vọng tưởng.

 

THIỀN LÀ ĐỂ TA NHÌN THẤU BẢN THỂ CON NGƯỜI

 

– Đầu tiên là nhìn thấy được cái “Thân” của ta đau ở chỗ nào, Quán thân trên thân thông qua hơi thở, điều khí để biết được cơ thể mình đang gặp vấn đề gì, từ đó thay đổi thói quen sinh hoạt nhằm cải thiện sức khỏe.

 

– Thứ hai, Thiền để nhìn thấy “Cảm thọ” trong Tâm của chính mình. Bởi thông thường trước mọi quyết định, ta luôn để ý thức – hay còn gọi là “Ý thọ” tác động vào việc đưa ra mong muốn của bản thân. Thế nhưng khi thiền, ta thấy “Cảm thọ” tức là tìm ra được bản ngã thực sự của con người ta, lúc này cái gì ta mong muốn thực sự trong sâu thẳm sẽ hiện ra.

 

Ý Thọ là do các khuôn phép đạo đức, những nguyên tắc xã hội quy định và làm cho người ta phải tự dối lòng mình, kiểm soát suy nghĩ và đôi khi làm mâu thuẫn với mong muốn thực sự trong sâu thẳm con người ta.

 

Như vậy để thấu hiểu mình muốn gì thì trong quá trình thiền, bạn cần tắt ý thức đi, quán hơi thở để tập trung, giữ Tâm tĩnh tại.

 

Thiền đúng cách là Thiền để thấu hiểu bản thân mình muốn gì, đúng hay sai để mình sửa chữa trong đời sống và để biến cái cảm Thọ bên trong và ý Thọ bên ngoài hợp về làm một. Bạn sẽ sống chân thật với chính mình tìm thấy hạnh phúc thực sự!

Share

Tin cùng chủ đề

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP SHARKER 3

Tập đoàn CEO Việt Nam Global xin thông báo mở lớp Sharker 3 sau nền móng thành công từ lớp Sharker 1 và Sharker 2

CHÚC MỪNG NĂM MỚI – QUÝ MÃO

 CHÚC MỪNG NĂM MỚI – NĂM QUÝ MÃO Tập đoàn CVG Shark Group xin chúc đội ngũ chuyên gia “Sức khỏe – Thành công –

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến