“SÂN HẬN” – ĐỘC TỐ TÀN PHÁ “TÂM HỒN” BẠN

Bằng góc nhìn của đạo phật, tham, sân , si chính là ba độc.

 

Bằng góc nhìn của đạo phật, tham, sân , si chính là ba độc. Trong đó, sân như lửa dữ, như giặc cướp, như rắn độc, như một loại độc tố có khả năng tàn phá tâm hồn và thể xác con người.

 

Sân hận là một dạng tâm lý tiêu cực tồn tại tiềm ẩn trong mỗi con người, thường sinh khởi, bộc phát mỗi khi gặp điều kiện nhân duyên thích hợp.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ SÂN HẬN

Thiền định – lắng nghe chính mình để loại trừ sân giận

Thiền định chính là cách ta an yên lắng nghe hơi thở của mình, lắng nghe chính mình để cảm nhận. Sâu trong con người mỗi chúng ta, mọi thứ đều bắt nguồn từ tâm: 

 

          ? từ tâm điều khiển cảm xúc

          ? cảm xúc tạo ra hoocmon enzim giúp điều khiển nhịp tim

          ? nhịp tim điều khiển hơi thở giúp điều tiết máu lên não

          ? máu lên não tạo điều kiện thuận lợi để khởi sinh trí tuệ

          ? trí tuệ soi sáng lại tâm 

 

Như vậy, người trí thì sẽ không để cảm xúc dẫn lối, bạn muốn thay đổi tầng ngoài thì bạn phải thay đổi tầng trong. Việc định tâm, kiểm soát hơi thở không chỉ làm giảm sự căng thẳng, mệt mỏi mà còn giúp định tâm, giải tỏa sự lo âu, bất an, loại trừ “sân hận”

 

Quán yêu thương để hóa giải sự sân hận

  • Quán yêu thương, khởi tâm từ bi cũng là cách để kiểm soát sự sân hận. Đánh giá ai cũng nhìn vào tâm, nhìn vào giá trị thực sự của họ chứ không chấp vào pháp, không chấp vào lời nói và hành động nhất thời để rồi không thể hiểu và thông cảm cho họ.
  • Chúng ta bực ai là vì không nhìn ra được tâm của họ là tốt hay xấu, nguyên nhân gốc rễ của việc họ làm là vì đâu, đáng thương hay đáng giận. Không hiểu và không thông cảm cho họ, dẫn đến sân hận.

 

? Như vậy, hãy mở rộng thế giới quan của mình bằng Tâm yêu thương và hãy để sự trong sáng nơi tâm hồn dẫn lối, xét mình cho kỹ trước khi xét người. Mong rằng bạn sẽ buông bỏ sân hận để có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

Share

Tin cùng chủ đề

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP SHARKER 3

Tập đoàn CEO Việt Nam Global xin thông báo mở lớp Sharker 3 sau nền móng thành công từ lớp Sharker 1 và Sharker 2

CHÚC MỪNG NĂM MỚI – QUÝ MÃO

 CHÚC MỪNG NĂM MỚI – NĂM QUÝ MÃO Tập đoàn CVG Shark Group xin chúc đội ngũ chuyên gia “Sức khỏe – Thành công –

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến