SẾP CÓ TÂM NHƯNG THIẾU “TRÍ TUỆ” DOANH NGHIỆP CÓ PHÁT TRIỂN ĐƯỢC KHÔNG?

CEO được ví như thuyền trưởng của một con tàu lớn, nếu không đủ bản lĩnh và trí tuệ sẽ khó lòng định hướng và dẫn dắt các thuyền viên của mình vượt qua được sóng to, gió lớn ngoài đại dương. Chính vì thế, mỗi CEO cần có một trí tuệ, một bản lĩnh mạnh mẽ khi tham gia vào cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thương trường.

 

Sếp có tâm nhưng thiếu trí tuệ

Mặc dù không thể phủ nhận sự nỗ lực của các CEO của doanh nghiệp Việt, nhưng chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng việc cần cù, chăm chỉ, nỗ lực từng ngày chưa phải là cách thức để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới. Chính vì thế, một người sếp dù có tâm đến đâu với nhân viên nhưng thiếu đi cái tầm, thiếu đi trí tuệ thì khó lòng giúp doanh nghiệp phát triển được khi thị trường ngày càng khốc liệt như hiện nay.

 

Thực chất, CEO giống như một cuộc chơi trí tuệ và bản lĩnh, để trở thành một CEO “giỏi” hãy nhớ những điều sau:

 

PHẢI THẲNG THẮN NHÌN NHẬN KHI CÒN YẾU: Không khó để nhìn thấy một công ty khởi nghiệp quật ngã một tập đoàn hùng mạnh trong thời điểm hiện tại bởi rất nhiều CEO chủ quan cho rằng vị thế của mình đã đủ vững chắc trên thị trường, không một đối thủ nào có thể khiến vị trí lung lay.

 

Phải nhận định thật sự rằng, phần lớn CEO Việt chưa đủ bản lĩnh và năng lực trí tuệ cần thiết so với yêu cầu. Tư duy chiến lược của CEO liên quan chặt chẽ đến việc nhận thức một cách rõ ràng về khách hàng, về nguồn lực có thể huy động, về chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu và việc dự báo sự thay đổi trong tương lai để ra quyết định. Nhưng đây lại là điểm yếu của rất nhiều CEO hiện nay.

 

DỒN SỨC CHO CUỘC ĐUA ĐƯỜNG TRƯỜNG:

Rất nhiều công ty Việt Nam đang tranh thủ cơ hội hiện tại để đầu tư vào những lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao như bất động sản, đầu tư vào cổ phiếu, viễn thông, điện lực… Tuy nhiên, việc rút nguồn lực ở những lĩnh vực mang tính chiến lược của công ty để dồn vào những lĩnh vực mang lại lợi nhuận trước mắt chính là sự sai lầm chiến lược, là sự chủ quan và cũng thể hiện sự thiếu tầm nhìn của các nhà lãnh đạo, điều hành công ty.

KHÔNG CÓ CHỖ CHO CEO THIẾU BẢN LĨNH:

Tư duy chiến lược giúp từng CEO tìm được câu trả lời hợp lý cho từng doanh nghiệp cụ thể. Để làm được điều này, chúng ta rất cần những CEO có đủ bản lĩnh, biết nhìn xa trông rộng, nhạy cảm và có đủ sức mạnh tư duy sáng tạo cần thiết để chèo lái con thuyền doanh nghiệp. Ở đây, vấn đề tư duy chiến lược cũng nên đặt ra một cách nghiêm túc đối với cả hội đồng quản trị công ty. Sự cạnh tranh khốc liệt trong kinh doanh, nói cho cùng là cuộc chơi của trí tuệ, sẽ không có chỗ cho những ai thiếu bản lĩnh và không đủ tầm.

 

Muốn doanh nghiệp thay đổi, phát triển trước tiên cần thay đổi chính nhận thức, tư duy của chủ doanh nghiệp. Nếu chủ doanh nghiệp không “vẽ” ra được con đường khi nhân viên có giỏi đến đâu cũng khó lòng đạt được mục tiêu.

 

Tất cả những kỹ năng, kiến thức liên quan đến quản trị doanh nghiệp sẽ được Mr. Ngô Minh Tuấn chia sẻ trong khóa chuyển giao hệ thống quản trị doanh nghiệp. Để học cùng “thầy” Ngô Minh Tuấn đăng ký ngay: https://bit.ly/3N9NBVF

Share

Tin cùng chủ đề

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP SHARKER 3

Tập đoàn CEO Việt Nam Global xin thông báo mở lớp Sharker 3 sau nền móng thành công từ lớp Sharker 1 và Sharker 2

CHÚC MỪNG NĂM MỚI – QUÝ MÃO

 CHÚC MỪNG NĂM MỚI – NĂM QUÝ MÃO Tập đoàn CVG Shark Group xin chúc đội ngũ chuyên gia “Sức khỏe – Thành công –

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến